Chế độ dinh dưỡng – chìa khóa tăng cường kháng thể cho gia đình

Một bữa ăn cân đối và đầy đủ dinh dưỡng sẽ giúp nâng cao đề kháng cho cả gia đình. Nhưng làm sao để biết thế nào là một bữa ăn cân đối, xin mời độc giả tham khảo bài viết sau đây.

Dinh dưỡng khoa học với nguyên tắc 4-5-1

Biến đổi khí hậu, thời tiết thay đổi, ô nhiễm môi trường, sự phát sinh không ngừng của virus, vi khuẩn,… luôn là những yếu tố rình rập, sẵn sàng tấn công cơ thể và gây bệnh nếu hệ miễn dịch suy yếu. Chính vì vậy, việc duy trì chế độ dinh dưỡng phù hợp để có một sức đề kháng tốt luôn rất cần thiết.

Ăn uống hợp lý là điều rất cần thiết để giữ gìn sức khỏe, tăng cường sức đề kháng tự nhiên của cơ thể. Nhưng điều quan trọng hơn là phải tập luyện cho mình một thói quen dinh dưỡng tốt. Bởi chúng ta thường ăn uống theo thói quen nhiều hơn là theo kiến thức”, ThS. BS Lê Thị Hải – Nguyên Giám đốc Trung tâm Khám tư vấn dinh dưỡng, Viện Dinh dưỡng Quốc gia – chia sẻ.

Theo Viện Dinh dưỡng Quốc gia, nên áp dụng công thức dinh dưỡng 4-5-1 vào bữa ăn hàng ngày, song song kết hợp với việc vận động và giữ gìn vệ sinh cá nhân để tăng cường sức đề kháng tự nhiên, tăng cường hệ miễn dịch góp phần duy trì một cơ thể khỏe mạnh. Khi đó, mỗi người sẽ là “một lá chắn thép” vững chắc, mỗi gia đình sẽ là một “thành trì sức khỏe” trước những tác nhân gây hại từ môi trường bên ngoài. Vậy cụ thể công thức dinh dưỡng 4-5-1 là gì?

Theo bác sĩ Lê Thị Hải, công thức dinh dưỡng 4-5-1 được hiểu là dinh dưỡng trong một ngày hoặc một bữa ăn phải có sự cân bằng giữa 4 yếu tố và đảm bảo ít nhất 5 trong 8 nhóm thực phẩm góp mặt.

Trong đó, 4 yếu tố cần đảm bảo cân đối trong chế độ ăn bao gồm:

– Cân đối 3 chất sinh năng lượng trong chế độ ăn theo tỷ lệ 13-20% chất đạm, 20-25% chất béo, 55-65% tinh bột.

– Nhóm chất đạm (protein): cân đối giữa đạm động vật và thực vật

– Nhóm chất béo (lipid): cân đối giữa chất béo động vật và thực vật

– Cân đối trong nhóm vitamin và khoáng chất.

Bên cạnh đó, 8 nhóm thực phẩm được phân loại bao gồm: nhóm lương thực; nhóm thịt các loại, cá và hải sản; nhóm sữa và các chế phẩm từ sữa; nhóm các loại hạt; nhóm trứng & các sản phẩm từ trứng; nhóm rau củ quả có màu vàng, da cam, đỏ, xanh thẫm; nhóm rau củ quả ít màu; nhóm dầu ăn & mỡ các loại. Bởi không có nhóm thực phẩm nào đảm bảo đáp ứng nhu cầu dinh dưỡng cho cơ thể nên cần phối hợp tối thiểu 5 nhóm thực phẩm để đảm bảo sự đa dạng, cân bằng dinh dưỡng, giúp bữa ăn ngon miệng hơn và quan trọng là nó còn góp phần tăng cường sức đề kháng cho mỗi thành viên trong gia đình.

Với chế độ dinh dưỡng khoa học theo công thức 4-5-1, cơ thể sẽ luôn được cung cấp đầy đủ các dưỡng chất để nhanh chóng tạo ra những kháng thể, sớm ứng phó với những tác nhân có hại từ môi trường ngoài.” – ThS. BS Lê Thị Hải nhấn mạnh.

Chủ động bổ sung thực phẩm chứa kháng thể, nâng cao sức đề kháng

Nếu như duy trì chế độ dinh dưỡng khoa học theo công thức 4-5-1 đem lại hiệu quả về lâu dài, thì chúng ta có thể áp dụng thêm giải pháp mang lại hiệu quả nhanh chóng, và đơn giản hơn cho hệ miễn dịch đó là bổ sung trực tiếp lợi khuẩn từ men vi sinh hàng ngày.

Trong men vi sinh có chứa hàng tỉ lợi khuẩn, giúp cân bằng hệ vi sinh đường ruột, tăng cường đề kháng cho cơ thể. Mời quý độc giả nghe video bác sĩ chia sẻ về vai trò của lợi khuẩn đối với hệ miễn dịch của cơ thể.

 

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *