Khi nào cần đưa bé bị đi ngoài phân lỏng đến gặp bác sĩ?

Bé bị đi ngoài lỏng là tình trạng xảy ra phổ biến ở trẻ nhỏ dù được chăm sóc rất cẩn thận và tỉ mỉ. Đôi khi đơn giản chỉ là do chưa quen với đồ ăn mới, nhưng cũng có trường hợp là do nhiễm khuẩn tiêu hóa nặng rất nguy hiểm. Vậy khi nào cần đưa bé bị đi ngoài lỏng đến gặp bác sĩ? Bố mẹ theo dõi bài viết này nhé!

Khi bé bị đi ngoài lỏng thì bố mẹ nên làm gì?

  1. Bù nước và điện giải

Khi bé bị đi ngoài lỏng sẽ khiến cơ thể mất nước, vì vậy tùy mức độ nặng hay nhẹ,bố mẹ hãy bù nước và điện giải như sau:

  • Bé bị đi ngoài lỏng có mùi chua hay phân đổi màu nhưng vẫn khỏe mạnh, ăn ngon, ngủ tốt và vui chơi bình thường thì bố mẹ chỉ cần bổ sung thêm nước cho con. Có thể là uống nước lọc, uống sữa, ăn trái cây, uống nước trái cây, ăn đồ lỏng có nhiều nước,…

  • Bé bị đi ngoài lỏng nhiều ngày chưa khỏi thì cần cho con uống oresol để bổ sung nước và điện giải. Tránh trường hợp mất nước, điện giải gây nguy hiểm cho bé.
  1. Điều chỉnh chế độ ăn uống

  • Đảm bảo cho bé ăn chín, uống sôi, không ăn những thức ăn cho dấu hiệu ôi thiu. Không ăn những thức ăn có gây kích thích lên dạ dày và ruột như dưa muối, cà muối, đồ cay nóng, nhiều dầu mỡ,…
  • Tuyệt đối tránh những thực phẩm bé bị dị ứng, tránh uống sữa hay thức ăn có đường lactose với những bé không dung nạp được đường lactose.
  • Ăn đủ bữa và đúng giờ
  1. Bổ sung men vi sinh để lấy lại trạng thái cân bằng cho hệ vi sinh vật đường ruột

Lợi khuẩn trong đường ruột có vai trò tạo khuôn phân và ổn định số lần đi ngoài. Tuy nhiên, vì một lý do nào đó, có thể do uống kháng sinh, ăn thức ăn không đảm bảo vệ sinh, nhiễm khuẩn đường ruột, … khiến cho lợi khuẩn bị suy giảm và hại khuẩn tăng lên. Khi đó vai trò tạo khuôn phân của lợi khuẩn không còn đảm bảo và lượng nước trong phân tăng lên khiến bé bị đi ngoài lỏng.

Men vi sinh Bifina Baby chứa chủng lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V là lợi khuẩn đặc hiệu và có mặt sớm nhất trong đường ruột của trẻ sơ sinh. Nó được phát hiện ở 71,4% trẻ dưới 3 tuổi và chiếm tỷ lệ rất cao trong đường ruột của trẻ từ 0-9 tuổi.

Men vi sinh Bifina baby thích hợp dùng cho các bé bị đi ngoài lỏng từ 0-9 tuổi.

Lợi khuẩn Bifidobacterium breve M-16V giúp tăng lợi khuẩn đường ruột nên nhanh chóng đảm bảo tỷ lệ vàng 85% lợi khuẩn – 15% hại khuẩn. Từ đó hệ vi sinh vật đường ruột được cân bằng và bé hết đi ngoài lỏng.

Men vi sinh Bifina Baby được nhập khẩu nguyên hộp từ Nhật Bản, là nhãn hàng men vi sinh bán chạy số 1 Nhật Bản suốt 25 năm liền. Sản phẩm được hầu hết bố mẹ Việt tin dùng.

Cần đến gặp bác sĩ ngay nếu bé bị đi ngoài lỏng với các biểu hiện như sau:

Trẻ nhỏ có hệ tiêu hóa chưa hoàn thiện và chức năng tiêu hóa dễ bị ảnh hưởng bởi các tác động từ bên ngoài. Đôi khi ăn một loại thức ăn không phù hợp hoặc đồ ăn để lâu bị hỏng cũng khiến bé bị đau bụng đi ngoài. Tuy nhiên, chỉ 1-2 ngày sau là sẽ tự hết. Vì vậy, khi bé bị đi ngoài lỏng bố mẹ không cần quá lo lắng. Hãy áp dụng dụng hướng dẫn trên và theo dõi thêm.

Nếu bé bị đi ngoài lỏng trên 3 ngày chưa khỏi. Đồng thời xuất hiện các biểu hiện như nôn, sốt cao, đau bụng, mệt mỏi, li bì thì cần đưa bé đến gặp bác sĩ để được khám và điều trị kịp thời.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *