Những điều phụ nữ cần biết về thuốc đặt Âm đạo ( hay còn gọi là vùng kín)

Là phụ nữ, chắc hẳn ai cũng từng một lần phải đặt thuốc Âm đạo ( hay còn gọi là vùng kín). Tuy nhiên, không phải ai cũng hiểu rõ về các loại thuốc đặt âm đạo . Để hiểu rõ hơn về vấn đề này, xin mời các bạn theo dõi bài viết dưới đây.

Đặt thuốc Âm đạo là sao, có Tác dụng gì?

Thuốc đặt phụ khoa còn được gọi là thuốc đặt vùng kín, thuốc đặt âm đạo. Các thuốc đặt vùng kín được sản xuất dưới dạng viên nén, viên trứng hoặc viên nhét. Thuốc có hình bầu dục, được đưa vào âm đạo trực tiếp bằng tay hoặc bằng dụng cụ chuyên dụng. Trong môi trường âm đạo, nhiệt độ cơ thể và độ ẩm sẽ làm thuốc bở hơn và tan ra dễ dàng.

Thuốc đặt phụ khoa thường được sử dụng trong các trường hợp sau:

 • Ngứa rát vùng kín do viêm hoặc nấm phụ khoa;
 • Kinh nguyệt không đều;
 • Các vấn đề khác do suy giảm nội tiết.

Theo các bác sĩ, đặt thuốc ở vùng kín phát huy hiệu quả nhanh hơn thuốc uống. Khi đặt thuốc, các hoạt chất của thuốc tan ra và được hấp thụ vào máu mà không phải qua quá trình chuyển hóa nào.

Có những loại thuốc đặt vùng kín nào? 

Căn cứ vào tình trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ chỉ định cho bạn dùng các loại thuốc đặt phù hợp. Thuốc đặt phụ khoa được dùng trong những trường hợp viêm phụ khoa cấp độ 2 và 3.

Hiện nay có 3 loại thuốc đặt âm đạo gồm:

 • Thuốc đặt phụ khoa có chứa một kháng sinh (tiêu diệt 1 tác nhân gây bệnh)
 • Thuốc đặt phụ khoa chứa nhiều kháng sinh (tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng lúc).
 • Thuốc đặt phụ khoa có chứa hormone estrogen (giúp việc giao hợp dễ dàng hơn).
 • Thuốc đặt phụ khoa hoàn toàn từ thảo dược ( giúp làm sạch, se khít, làm hồng, tăng tiết nhờn…)

Hướng dẫn cách đặt thuốc vùng kín đúng chuẩn

Các chị em có thể đặt thuốc ở vùng kín theo những hướng dẫn sau:

Cách đặt thuốc vùng kín “chuẩn không cần chỉnh” 

 • Bước 1: Vệ sinh vùng kín bằng nước sạch rồi lau khô bằng khăn mềm sạch. Chị em có thể sử dụng thêm dung dịch vệ sinh phụ nữ để rửa âm đạo sạch hơn nhưng không được thụt rửa sâu vào âm đạo.
 • Bước 2: Rửa sạch tay bằng xà phòng diệt khuẩn và lau khô trước khi đặt thuốc. Chọn tư thế ngồi hoặc nằm phù hợp, sao cho việc đưa thuốc vào âm đạo được thuận tiện.
 • Bước 3: Dùng tay đưa viên thuốc vào sâu trong âm đạo (sâu khoảng 1 ngón tay út). Nếu viên thuốc mềm thì bạn cần nhẹ tay để viên thuốc không bị nát.
 • Nếu viên thuốc cứng thì có thể ngâm viên thuốc với nước sôi để nguội khoảng 10 giây trước khi đặt vào âm đạo.Với người chưa quan hệ tình dục thì thuốc uống sẽ được ưu tiên hơn nhưng thuốc đặt cũng có thể được sử dụng. Tuy nhiên, nếu như sử dụng không đúng cách thì việc đặt thuốc vào âm đạo có thể làm rách màng trinh. Để đảm bảo an toàn khi đặt thuốc, các bạn nên ngâm viên thuốc cho mềm trước khi đặt vào âm đạo.

  Những loại thuốc đặt phụ khoa cho phụ nữ mang thai có thành phần hóa chất thấp hơn để đảm bảo thuốc không thông qua nhau thai. Phụ nữ mang thai chỉ đặt thuốc ở vùng kín khi có sự chỉ định của bác sĩ chuyên khoa, tuyệt đối không tự ý mua thuốc đặt. Thai phụ cũng nên sử dụng thuốc đủ liệu trình 7 – 10 ngày, không bỏ dở liều hay dùng quá liều. Khi đặt thuốc âm đạo, thai phụ nên kiêng quan hệ tuyệt đối.

 

Hướng dẫn đặt thuốc với dụng cụ hỗ trợ 

Một số đơn thuốc sẽ được bác sĩ kê kèm theo một ống bơm. Phương pháp này tuy không phổ biến nhưng được đánh giá là hiệu quả hiệu quả mang lại nhanh chóng. Dụng cụ hỗ trợ được sử dụng cho thuốc phụ khoa dạng gel hoặc dạng viên nén.

Cách thực hiện như sau:

 • Bước 1: Vệ sinh vùng kín sạch sẽ bằng nước ấm hoặc dung dịch vệ sinh phụ nữ, sau đó rửa tay sạch bằng xà phòng diệt khuẩn trước khi đặt thuốc.
 • Bước 2: Lấy thuốc và dụng cụ hỗ trợ ra khỏi bao bì và cho thuốc vào dụng cụ theo hướng dẫn.
 • Bước 3: Chọn tư thế phù hợp (tốt nhất là nên nằm ngửa) khi đặt thuốc.
 • Bước 4: Từ từ bơm thuốc vào sâu âm đạo, nhấc đầu bơm thuốc để đẩy thuốc vào.
 • Bước 5: Khi đã bơm thuốc vào hết âm đạo khoảng thì rút dụng cụ bơm ra khỏi âm đạo, rửa sạch tay và dụng cụ đặt thuốc sau khi đặt.
 • Bước 6: Nằm yên tại chỗ để tránh thuốc chảy ra khỏi âm đạo sau khi đặt.

Đặt thuốc vùng kín là một trong những phương pháp chữa bệnh phụ khoa rất phổ biến hiện nay. Tuy nhiên, các chị em nên tuân thủ theo hướng dẫn để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả tối ưu.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.