Thuốc đặt phụ khoa là gì? Thuốc đặt phụ khoa có tác dụng gì ? Lưu ý khi dùng thuốc đặt phụ khoa.

Thuốc đặt phụ khoa là gì ?

Thuốc đặt phụ khoa là một dạng thuốc chứa các chất giúp môi trường âm đạo lấy lại độ cân bằng. Thuốc thường ở dạng viên nén, khi sử dụng chị em đặt vào bộ phận âm đạo để thuốc tác động trực tiếp đến bộ phận này. Thuốc đặt phụ khoa được sử dụng trong điều trị các bệnh viêm nhiễm phụ khoa: viêm âm đạo, viêm cổ tử cung, viêm lộ tuyến cổ tử cung.

  • Trên thị trường hiện có 3 loại thuốc đặt âm đạo mà chị em hay sử dụng:

– Thuốc đặt chứa một kháng sinh.

– Thuốc đặt chứa nhiều kháng sinh (tiêu diệt nhiều tác nhân gây bệnh cùng một lúc).

– Thuốc chứa hormone estrogen để cải thiện âm đạo, giúp quan hệ dễ dàng hơn.

Với mỗi tình trạng của phụ nữ khác nhau, các bác sĩ chuyên khoa sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để đem lại kết quả tốt nhất, giúp chị em bảo vệ sức khỏe của mình.

Thuốc đặt phụ khoa có tác dụng gì ?

Thuốc đặt phụ khoa được hiểu là loại thuốc dùng để đặc trị các bệnh lý xảy ra tại cơ quan sinh dục của chị em như: Bệnh viêm âm đạo, viêm vùng chậu, viêm cổ tử cung, se khít, làm sạch vùng kín… . Thuốc được đặt trực tiếp vào bên sâu trong âm đạo để điều trị bệnh cách trực tiếp.

 Thuốc đặt phụ khoa sẽ mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh phụ khoa, khi chị em thực hiện đặt thuốc theo đúng chỉ hướng dẫn, chỉ định của bác sĩ chuyên khoa và cần phải được thăm khám, kiểm tra, chẩn đoán cụ thể trước khi đặt thuốc.

 Các loại thuốc đặt phụ khoa mang lại tác dụng cao đối với những trường hợp chị em mắc phụ phụ khoa ở giai đoạn nhẹ, bệnh mới khởi phát.

 Đối với những trường bệnh viêm nhiễm phụ khoa nặng cần được điều trị thuốc đặt kết hợp với nhiều phương pháp khác thì mới mang lại hiệu quả điều trị như ý, an toàn, tránh khả năng nhờn thuốc và không gây tái phát bệnh trở lại.

 Đặc biệt, để thuốc đặt phụ khoa phát huy được hết tác dụng của nó, thì ngay khi có dấu hiệu bệnh như: Khí hư tiết ra nhiều bất thường có màu lạ kèm mùi hôi tanh khó chịu, vùng kín ngứa ngáy, đau rát khi quan hệ… Tốt nhất nên đến ngay đơn vị y tế chuyên khoa để được kiểm tra, thăm khám, chẩn đoán sớm tình trạng bệnh và có phương pháp hỗ trợ điều trị kịp thời càng sớm càng tốt, tránh biến chứng.

 Chị em tuyệt đối không được tự ý mua những loại thuốc đặt trôi nổi trên thị trường về tự đặt tại nhà hoặc cũng tuyệt đối không áp dụng những phương pháp dân gian để điều trị bệnh phụ khoa. Vì như vậy chỉ khiến bệnh trở nặng hơn và gây ra nhiều biến chứng khiến công tác điều trị bệnh về sau khó khăn hơn.

Những lưu ý quan trọng khi sử dụng viên đặt phụ khoa

– Không tự ý sử dụng thuốc đặt phụ khoa. Khi gặp bất cứ vấn bất thường nào cần đến các cơ sở y tế chuyên khoa, được bác sĩ thăm khám, xác định tình trạng bệnh sau đó chỉ định có sử dụng viên đặt hay không và sử dụng loại nào. Thường thời gian đặt thuốc vào khoảng từ 7-10 ngày.

– Khi sử dụng viên đặt cần tuân theo lộ trình mà bác sĩ chỉ định. Không tự ý dừng thuốc khiến cơ thể nhờn thuốc và chịu hậu quả nguy hiểm về sau.

– Kiêng quan hệ tình dục khi đang sử dụng thuốc đặt phụ khoa để đảm bảo thuốc đạt hiệu quả tốt nhất.- Trong thời gian đặt thuốc nên chú ý giữ vệ sinh vùng kín sạch sẽ và đúng cách.

– Nên dùng thuốc vào ban đêm, trước khi đi ngủ.

– Không lạm dụng thuốc.

– Không sử dụng thuốc đặt trong ngày đèn đỏ. Thời điểm này, vùng kín có nhiều vi khuẩn, việc dùng thuốc sẽ nguy hiểm bởi nó vô tình tạo cơ hội để các tác nhân gây bệnh hoạt động mạnh mẽ hơn.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *